Sử dụng bóng đèn LED tăng tốc đường truyền Internet lên 250 lần

Thế hệ sắp tới của internet wi-fi có thể dùng những bóng đèn LED chuyển đổi để chuyển dữ liệu nhanh hơn và rẻ hơn tín hiệu wi-fi truyền thống.

Sử dụng bóng đèn LED tăng tốc đường truyền Internet lên 250 lần

Ứng dụng đường truyền bằng ánh sáng thấy được. Li-fi, một dạng thức wi-fi, chuyển dữ liệu bằng cách dùng phổ của ánh sáng thấy được, là một thành tựu đột phá. Báo Independence dẫn báo cáo của các nhà khoa học Anh cho biết, tốc độ truyền là 10Gbit/giây – nhanh hơn 250 lần so với đường truyền băng thông “siêu nhanh”. Tốc độ nhanh nhất trước đây là 3Gbit/giây, do viện Frauhofer Heinrich Hertz ở Đức thực hiện đầu năm nay.

Những nhà nghiên cứu Trung Quốc tháng này cũng công bố đã sản xuất được kết nối với tốc độ 150Mbit/giây, nhưng một số chuyên gia e dè vì chưa nhìn thấy bằng chứng nhiều hơn. Thuật ngữ li-fi được GS Harald Haas, đại học Edinburgh, đặt ra trong một cuộc nói chuyện về TED (công nghệ, giải trí, thiết kế) năm 2011 mặc dầu công nghệ được biết đến là liên lạc bằng ánh sáng thấy được (VLC). Nhiều chuyên gia cho rằng li-fi đại diện cho tương lai internet di động nhờ, giảm chi phí và hiệu năng cao hơn so với wi-fi truyền thống.

Cả wi-fi và li-fi truyền dữ liệu qua phổ điện từ, nhưng trong khi wi-fi dùng sóng radio, li-fi dùng ánh sáng thấy được. Đó là một lợi thế rõ ràng – ánh sáng thấy được mạnh hơn xa so với phổ radio (hơn 10.000 lần trong thực tế) và có thể đạt được mật độ dữ liệu lớn hơn nhiều. Tín hiệu li-fi hoạt động bằng cách đóng mở bóng đèn nhanh đến không ngờ – quá nhanh để mắt thường có thể nhận ra. Sự đột phá mới nhất thực hiện dựa trên việc dùng những bóng đèn micro-LED rất nhỏ để tải đồng thời nhiều dòng dữ liệu.

Sử dụng bóng đèn LED tăng tốc đường truyền Internet lên 250 lần

 

Nghiên cứu được tiến hành bởi dự án Ultra Parallel Visible Light Communications, một liên kết giữa các đại học Oxford, Cambridge, St Andrews và Strathclyde, được tài trợ bởi hội đồng Nghiên cứu khoa học vật lý và kỹ thuật. Những bóng đèn LED hiện hữu có thể chuyển đổi để tải tín hiệu li-fi với một con vi chip, và công nghệ cũng có thể ứng dụng trong các tình huống mà các tần số radio không thể dùng vì sợ gây nhiễu với bộ mạch điện tử. Và mặc dầu các bóng li-fi phải mở lên để truyền dữ liệu, những bóng ấy sẽ được làm mờ đến độ mắt thường không nhìn thấy nhưng vẫn hoạt động. Một bất tiện là đầu nhận dữ liệu phải nhận thấy bóng đèn truyền nhưng ánh sáng thấy được không xuyên qua vật liệu cứng. Bù lại, li-fi sẽ an ninh hơn wi-fi, vì wi-fi ở ngoài tầm nhận thấy của máy truyền. (theo soha.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *