Tư vấn phong thủy

Phong thủy với ánh sáng

Phong Thủy là gì?

Phong thủy nguyên là một khoa học của người Trung Hoa, có từ khoảng 4000 năm trước. Là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của địa lý, hướng gió, hướng khí và mạch nước đến đời sống hoạ phúc và đời sống của con người.

Phong thủy Thuở họ còn sống dọc hai bên lưu vực sông Hoàng Hà, việc mùa màng, no đói của họ phụ thuộc vào chuyện mưa gió của trời đất, họ đã nghiên cứu nó để cho vụ mùa tốt và đã sinh ra khoa Phong thủy.

Phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động.

 Thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Các kiến thức Phong Thủy chủ yếu mang đến cho chúng ta cơ hội được sống hạnh phúc, khoẻ mạnh và sung túc vì ý nghĩa căn bản của Phong Thủy là giữ gìn và duy trì một cuộc sống hài hoà với môi trường xung quanh ta.

Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp.

Thuật phong thủy không những giúp cho ta cách bài trí, chọn màu sắc và kiểu dáng để hỗ trợ cho chúng ta trong cuộc sống.

Phong thuỷ hoàn toàn không mang tính tín ngưỡng hoặc mê tín dị đoan mà là một phương pháp khoa hoc. Là hệ quả của một tri thức nghiên cứu về các qui luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp thay đổi những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người

Phong thủy với ánh sáng
Phong thủy với ánh sáng

Trong các phòng mà chúng ta sinh hoạt nhiều, ví dụ nhà bếp, văn phòng hay phòng xưởng, và những khu vực cần sự an toàn, như cầu thang, thì ánh sáng trực tiếp là cần thiết. Ở những phòng dùng để nghỉ ngơi, như phòng khách và phòng ngủ, chúng ta có thể dùng ánh sáng dịu hơn – loại phản chiếu lại hoặc khuyếch tán. Để nhấn mạnh ánh sáng cho những nơi đặc biệt như bức tranh, bàn giấy hoặc thớt, nên dùng các loại đèn thích hợp.

Vị trí đèn ảnh hưởng sâu sắc đến người sống trong nhà. Nếu chỗ chúng ta đọc sách hoặc làm bếp mà bị bóng che, hoặc đèn lúc sáng lúc tắt, hoặc ánh sáng chói lóa trên màn hình tivi hay máy tính, chúng ta sẽ liên tục bị khó chịu. Thứ ánh sáng chói mắt cũng ảnh hưởng không tốt lên tâm trạng chúng ta.

Chất lượng của ánh sáng không thể bị xem nhẹ. Loại bóng đèn tròn thường thấy phát ra thứ ánh sáng nghiêng về dải đỏ quang phổ, thiếu sắc xanh. Ánh sáng đèn huỳnh quang thì nghiêng về hướng ngược lại; nó phóng ra trường điện từ cao hơn các nguồn sáng khác và hiện tượng nhấp nháy của nó có thể gây triệu chứng đau đầu.

Việc sản xuất năng lượng làm tiêu hao tài nguyên thiên nhiên của thế giới. Những ánh sáng chế nhằm giảm bớt tình trạng này gần đây có việc chế ra bóng đèn LED, đây là loại đèn có tuổi thọ cao hơn; an toàn,bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Tư vấn sử dụng

Hiện nay, loại bóng đèn Led dân dụng tiết kiệm được các chuyên gia năng lượng đánh giá khá cao do ưu điểm của loại bóng đèn Led chính là độ sáng cao hơn huỳnh quang với khả năng tiết kiệm cao từ 60 – 80% so với bóng đèn thông thường. Theo đánh giá của Hội chiếu sáng đô thị Việt Nam, giá loại đèn Led do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất vẫn còn khá cao nên chưa được nhiều người dân mặn mà. Tuy nhiên đại diện Hội chiếu sáng đô thị Việt Nam cũng cho rằng: Dự kiến 5 năm tới, mọi người sẽ sử dụng đèn Led phổ biến hơn do ưu điểm sử dụng nguồn năng lượng sạch (Ví dụ: Năng lượng mặt trời) đồng thời ít tiêu hao năng lượng nên đèn này có thể không cần tới nguồn điện công suất lớn, do đó rất phù hợp với vùng sâu, vùng xa. Vì vậy ngay lúc này, các doanh nghiệp sản xuất đèn trong nước nói chung và EDISON – OPTO nói riêng cần phải tận dụng cơ hội để nghiên cứu công nghệ, sớm cho ra đời các sản phẩm đèn Led hiệu quả hơn mà giá cả lại hợp lý.

Ánh sáng đèn LED có nhiệt độ màu 3000K và 5300K hoàn toàn phù hợp sử dụng đèn LED cho mọi không gian chứ không riêng cho không gian gia đình. Ngoài ra, đèn LED không nhấp nháy trong quá trình thắp sáng nên đèn LED không gây hại cho mắt, các sản phẩm đèn LED còn có biện pháp chống chói tối đa nhằm bảo vệ mắt. Và một điều quan trọng, sản phẩm đèn LED không chứa các chất độc hại (thủy ngân, chì, Camium) và tia bức xạ nên đèn LED sẽ an toàn hơn cho người sử dụng, đặc biệt là các em nhỏ.

So với các đèn compact, hiệu quả năng lượng của đèn LED đạt được đến 70%. Bên cạnh đó, độ suy giảm quang thông của đèn compact rất nhanh, trong khi đó đèn LED đảm bảo tuổi thọ 50.000 giờ theo tiêu chuẩn L70, tức là sau 50.000 thì lượng quang thông còn lại của đèn LED là 70%. Qua một vài con số đơn giản về đèn LED, chúng tôi nghĩ rằng người tiêu dùng có thể chọn được sản phẩm tốt nhất cho gia đình của mình và không nên bỏ qua đèn LED.

Bên cạnh đó, việc thay thế đèn LED vô cùng đơn giản, đối với các loại đèn LED dùng các chuẩn đuôi E27, E40 thì có thể thay thế trực tiếp đèn LED. Đối với đèn LED dạng tube, cũng có nhiều sản phẩm đèn LED thay thế tùy thuộc vào yêu cầu của người sử dụng đèn LED.

Tuỳ theo bố trí ánh sáng cho các ngôi nhà mà đèn LED có những loại thiết kế chuyên dụng như đèn chiếu sáng công cộng, pha, âm trần, các loại đèn bàn, đèn dùng cho phòng tắm, bàn ăn….

Tư vấn giải pháp

Thiết bị chiếu sáng gia đình nên sử dụng đèn Led 

Đèn LED dùng trong chiếu sáng gia đình có nhiều ứng dụng như đèn bàn, đèn trang trí treo tường, đèn cho bàn ăn… Do đèn tiết kiệm điện và bền, sản phẩm này ngày càng được chuộng.

Đèn của tương lai 

Hiện nay trong lĩnh vực chiếu sáng dân dụng như chiếu sáng gia đình, công sở, trường học đa phần sử dụng đèn huỳnh quang và đèn compact, bởi nó có độ chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng cao hơn so với các loại đèn truyền thống. Tuy nhiên, ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi vẫn còn sử dụng các loại đèn dây tóc để thắp sáng. Ðây được xem là một giải pháp tình thế đối với người dân có thu nhập thấp, nhưng xét về khía cạnh kinh tế và tiết kiệm năng lượng thì giải pháp này hoàn toàn không phù hợp. Hơn nữa, phương án dùng đèn dây tóc sẽ không khả thi ở những nơi thiếu điện hoặc chưa có mạng lưới điện quốc gia. Ðèn sử dụng bóng compact là một trong các loại đèn được các cơ quan quản lý điện khuyến cáo nhiều nhất bởi vì nó có khả năng chiếu sáng mạnh và đạt những tiêu chí tiết kiệm năng lượng cao hơn so với đèn halogen, đèn dây tóc truyền thống. Một trong những loại đèn huỳnh quang compact phổ biến hiện nay là đèn sạc sử dụng bóng đèn compact. Các loại đèn này có công suất tiêu thụ điện nhỏ (6 – 12 W), thời gian sạc đầy tương đối lâu (10 – 20 giờ), thời gian thắp sáng không cao (4 – 8 giờ). Ngoài ra, bóng đèn compact rất dễ vỡ khi va đập mạnh do bóng đèn được làm từ vật liệu thủy tinh

Giải pháp mới

LED một loại bóng đèn chiếu sáng mới có bán tại Việt Nam, có khả năng tiết kiệm đến 80% mà độ sáng vẫn tương tự.

Với chi phí khoảng 140 ngàn đồng cho 1 bóng đèn LED, công suất tiêu thụ 1,5W, độ sáng tương tự như bóng 40W, không toả nhiệt nhiều, tuổi thọ đạt đến 50.000 giờ. Tính nhẩm bỏ ra số tiền là 26 x 140 ngàn đồng = 3,64 triệu đồng, dù đắt tiền hơn bóng 40W nhiều (bóng này khoảng 5 ngàn đồng/cái), nhưng điện năng tiêu thụ tổng thể của đèn chỉ còn 39W mỗi giờ và không toả nhiệt nhiều nên tiết kiệm được nhiều.

 

Giá ngày càng giảm

Giá đèn LED sẽ ngày càng rẻ và tiếp cận đến người tiêu dùng gia đình trên xu hướng thương mại hoá sản phẩm, Với EDISON – OPTO khi ngày càng cải tiện, nâng cấp  nhà máy với dây chuyền sản xuất đèn LED đang phát triển không ngừng sản xuất những loại đèn LED compact và dạng LED tuýp huỳnh quang mang thương hiệu EDISON – OPTO.

Công nghệ đèn LED tiến hoá rất nhanh, cứ sáu tháng lại có một thế hệ đèn LED mới với hiệu suất chiếu sáng cao hơn. Chính vì vậy giá thành sản xuất của đèn LED đã giảm 30% so với các năm trước và xu hướng trong những năm tới sẽ giảm nhiều hơn để tiếp cận với người tiêu dùng gia đình.

Thi công & Lắp đặt

Cách chọn và lắp đặt đèn cho ngôi nhà

Khi mua bóng đèn, người tiêu dùng cần xem kỹ thông số ghi trên sản phẩm. Đơn vị đo ánh sáng là “quang thông”, ký hiệu là Lumen. Đặc biệt, cần chú ý ở thông số “Hiệu suất phát quang” (hay còn gọi là quang hiệu hoặc hiệu năng) được tính bằng đơn vị: Lumen/Watt. Khi hai bóng cùng loại, có công suất bằng nhau thì bóng có quang thông (Lumen) lớn hơn thì sẽ sáng hơn và tiết kiệm hơn. Khi hai bóng cùng loại, có công suất khác nhau thì bóng có hiệu suất phát quang (Lumen/Watt) lớn hơn thì tốt hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn sản phẩm chiếu sáng đã được dán “Nhãn tiết kiệm năng lượng”, nhãn sẽ thể hiện mức độ tiết kiệm điện năng của sản phẩm. Nhãn được đánh mức từ 1 đến 5 sao, càng nhiều sao càng tiết kiệm năng lượng, sản phẩm dán nhãn 5 sao là sản phẩm tiết kiệm năng lượng nhất.

Tùy theo diện tích căn phòng mà ta chọn số lượng bóng để lắp. Ta có thể ước lượng nhanh số lượng bóng đèn cần lắp cho căn phòng bằng phép tính đơn giản: Diện tích x suất tiêu hao điện năng/đơn vị diện tích (theo tiêu chuẩn quy định là 10-12 Watt/m2).. Tuy nhiên, muốn tính toán chính xác và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí (tính thẩm mỹ, kinh tế, độ chiếu sáng), người tiêu dùng nên liên hệ với các nhà thiết kế chuyên môn

Tùy theo mục đích sử dụng, ta chọn loại bóng đèn phù hợp

Phòng khách, nhà bếp, phòng đọc sách, phòng sinh hoạt bình thường nên lắp những loại đèn: đèn LED dạng tube…với ánh sáng trắng. Đặc biệt là đèn LED không chứa lượng thủy ngân lượng lưu lượng nhiệt toả ra khi chiếu sáng , loại ánh sáng đèn LED tạo nên là dải ánh sáng đơn sắc, có nguồn điện một chiều (DC) nên không bị nhấp nháy như các loại đèn huỳnh quang, compact, an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Các đèn nên gắn thêm chóa đèn để phân bố ánh sáng đều, tạo cảm dễ chịu cho mắt. Tại các bàn làm việc, có thể sử dụng thêm đèn bàn để đảm bảo đủ ánh sáng.

Phòng ngủ: Nên lắp đèn LED màu ánh sáng ấm để tạo cảm giác ấm áp, gần gũi, nên sử dụng loại có chế độ điều chỉnh độ sáng để

điều chỉnh độ sáng khi ngủ.

Nhà vệ sinh: Nên sử dụng các đèn LED (loại 70-90 LED/bóng), ánh sáng ấm để chiếu sáng. Cần lưu ý, nhà vệ sinh hoặc những khu vực ngoài trời (sân vườn, công nhà, đầu hẻm, hồ bơi…) thì nên chú ý đến chỉ số chống xâm nhập bụi và nước của đèn gọi là IP (Ingress Protection). Chỉ số IP càng cao thì khả năng chống xâm nhập vật thể rắn và chất lỏng của đèn càng tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiêu dùng nên chọn lắp đèn có IP 65 trong nhà vệ sinh hoặc ở khu vực ngoài trời; nếu lắp trong hồ bơi, bể nuôi cá thì chọn đèn có IP 68.