ĐẾN THỜI ĐÈN LED CHIẾU SÁNG GIA ĐÌNH

Đèn LED dùng trong chiếu sáng gia đình có nhiều ứng dụng như đèn bàn, đèn trang trí treo tường, đèn cho bàn ăn… Do tiết kiệm điện và bền, sản phẩm này ngày càng được chuộng

Sau khi sửa sang tân trang nhà mới, vợ chồng anh Hiếu quyết định sử dụng lại chùm đèn trang trí vì thấy còn rất mới. Tuy nhiên khi đưa vào sử dụng đã phát sinh một vấn đề đau đầu vì đèn chùm trang trí tiêu tốn điện nhiều và phát nhiệt rất nóng. Toàn bộ hệ thống đèn chùm có ba tầng, khoảng 26 bóng công suất 40W điện, như vậy đèn tiêu thụ hết 1.040W mỗi giờ chiếu sáng. Thế là đèn chùm lại tiếp tục “ngủ yên” ngay sau khi được sử dụng một tháng.
Giải pháp mới
Tình cờ được một người bạn là kiến trúc sư giới thiệu một loại bóng đèn LED chiếu sáng mới có bán tại Việt Nam, có khả năng tiết kiệm đến 80% mà độ sáng vẫn tương tự nên anh Hiếu đã đặt mua ngay. Anh Hiếu chia sẻ: “Đèn LED mà tôi đặt mua giá khoảng 140 ngàn đồng/cái, công suất tiêu thụ 1,5W, độ sáng tương tự như bóng 40W, không toả nhiệt nhiều, tuổi thọ đạt đến 50.000 giờ. Tính nhẩm bỏ ra số tiền là 26 x 140 ngàn đồng = 3,64 triệu đồng, dù đắt tiền hơn bóng 40W nhiều (bóng này khoảng 5 ngàn đồng/cái), nhưng điện năng tiêu thụ tổng thể của đèn chỉ còn 39W mỗi giờ và không toả nhiệt nhiều nên tiết kiệm được nhiều tiền điện nếu dùng ròng rã trong năm năm liên tục”.
Anh Ngọc Sơn, quận 8 theo nghề hoạ viên kiến trúc than thở: “Mỗi ngày tôi vẽ trên máy tính khoảng 10 giờ, đôi khi cần xem bản vẽ thực tế mà cái đèn bàn dùng bóng compact 20W sử dụng lâu dài rất khó chịu cho mắt”. Vì thế anh tìm giải pháp mới. Sau khi tìm hiểu tài liệu trên mạng, anh đã chọn mua loại bóng đèn LED compact 4,5W thay thế cho chiếc bóng compact 20W đang sử dụng. Một chiếc bóng đèn led compact cũng có giá cao hơn gấp 3 – 4 lần bóng compact 20W, (khoảng 180 – 200 ngàn đồng/bóng) nhưng anh Sơn vẫn chọn lựa bởi vì “loại ánh sáng đèn LED tạo nên là dải ánh sáng đơn sắc, có nguồn điện một chiều (DC) nên không bị nhấp nháy như các loại đèn huỳnh quang, compact”.

ĐẾN THỜI ĐÈN LED CHIẾU SÁNG GIA ĐÌNH

Xu hướng quốc tế
Ông Nguyễn Văn Tuân, giám đốc công ty Edison-Opto VN, nhà sản xuất bóng đèn LED dạng compact tại Việt Nam nhận định: “Đèn LED chiếu sáng dân dụng là xu hướng mới được nhiều quốc gia quan tâm đến bởi sử dụng công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, điển hình là Úc, Mỹ, Anh, Pháp…”. Ông Võ Khánh Tuyên, phó giám đốc công ty Ánh Sáng Âu – Euro Light cho biết thêm: “Đèn LED dùng trong chiếu sáng gia đình có nhiều ứng dụng như đèn bàn, đèn trang trí treo tường, đèn cho bàn ăn… Chẳng hạn như mẫu đèn bàn của hãng Philips – Hà Lan dùng công nghệ Ledino, tiêu chuẩn châu Âu, tuổi thọ 100.000 giờ (tương ứng 20 năm) và công suất tiêu thụ chỉ có 7,5W điện”.

ĐẾN THỜI ĐÈN LED CHIẾU SÁNG GIA ĐÌNH

Ông Dương Anh Khoa, tổng giám đốc công ty Năng Lượng Xanh Á Châu – Asia GreeenPower thì cho rằng: “Do đèn LED chiếu sáng được sản xuất theo công nghệ bán dẫn, chi phí sản xuất và gia công cao khiến giá sản phẩm cao hơn đèn phổ thông huỳnh quang, compact vài chục lần. Nếu làm một phép tính tiết kiệm lâu dài, mỗi hệ thống đèn LED chiếu sáng đạt hiệu quả tiết kiệm từ 60 – 80% công suất so với đèn phổ thông, sử dụng từ 3 – 5 năm trở lên thì coi như số tiền đầu tư ban đầu đã hoàn vốn”.
Ngoài ra mỗi bóng đèn compact từ 5 – 6mg thuỷ ngân. Mỗi năm có khoảng 6 – 10 triệu bóng đèn compact được lắp đặt. Ít nhất có khoảng 2 triệu bóng hỏng sau một năm sử dụng. Như vậy sẽ thải ra môi trường một lượng lớn thuỷ ngân ước tính khoảng 100kg. Tại các nước tiên tiến có quy định rất rõ về thu gom, xử lý tái chế đèn compact hỏng, nhưng tại Việt Nam lại chưa rõ ràng, nếu bóng đèn hỏng thì đa số mọi người sẽ cho vào thùng rác và không biết “thuỷ ngân” đó sẽ đi về đâu.
Giá ngày càng giảm
Giá Đèn LED sẽ ngày càng rẻ và tiếp cận đến người tiêu dùng gia đình trên xu hướng thương mại hoá sản phẩm, đặc biệt là tại Trung Quốc khi các nhà máy với dây chuyền sản xuất đèn LED đang phát triển không ngừng. Từ năm 2005, Trung Quốc chỉ có vài trăm nhà máy, đến năm 2008 con số là 2.000 nhà máy, năm 2009 là 4.000 và đến tháng 6.2010 là gần 5.000 nhà máy chuyên sản xuất những loại đèn LED compact và dạng đèn LED tuýp huỳnh quang cho các hãng trên thế giới.
Công nghệ đèn LED tiến hoá rất nhanh, cứ sáu tháng lại có một thế hệ đèn LED mới với hiệu suất chiếu sáng cao hơn. Các công ty sở hữu các công nghệ sáng chế đèn LED chính là các công ty điện tử nổi tiếng trên thị trường. Như Philips với 164 sáng chế, Cree với 33 sáng chế, Gelcore LLC (28), Osram (27), Siemens (23), Samsung (20), LG (17)… Đặc biệt tháng 4.2010, hãng Cree (Mỹ) đã giới thiệu dòng sản phẩm thương mại đạt hiệu suất phát quang 160lm/W (bóng đèn phổ thông chỉ ở mức từ 50 – 80lm/W). Chính vì vậy giá thành sản xuất của Đèn LED đã giảm 30% so với các năm trước và xu hướng trong những năm tới sẽ giảm nhiều hơn để tiếp cận với người tiêu dùng gia đình.
ANH VŨ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *